5 người trong nhóm Bông hồng đen nhiễm H ! V, công an điều tra việc nhóm tự ý xét nghiệm mau’ hơn 600 học sinh

Tin Tức

Chiều 21/8, trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, Hải Phòng cho biết, chính quyền địa phương đã kiểm tra và phát hiện nhóm phụ nữ lấy mau’ cho hơn 600 học sinh trên địa bàn phường và một số địa phương bên cạnh không rõ mục đích.

Theo thông tin từ lãnh đạo UBND phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn (Hải Phòng), trước đó, ngày 18/8, một số phụ huynh đến phường phản ánh việc tại căn nhà số 44 đường Nguyễn Hữu Cầu, phường Hải Sơn có một nhóm phụ nữ lấy mau’ hàng loạt học sinh không rõ mục đích.

Nhận được thông tin, ngay trong chiều 18/8, UBND phường Hải Sơn đã phối hợp với lực lượng công an, y tế thành lập đoàn kiểm tra. Tại căn nhà được nhóm người trên thuê làm văn phòng hoạt động, cơ quan chức năng phát hiện có 12 học sinh (gồm cả nam và nữ) đang có mặt để chờ lấy mau’ xét nghiệm.

Theo các học sinh trình bày, các em được bạn bè rủ đến để lấy mau’ xét nghiệm H ! V, mỗi em đến xét nghiệm được cho 100 nghìn đồng. Em nào giới thiệu, mời được bạn đến được cho thêm mỗi trường hợp là 25 nghìn đồng.

Làm việc với chính quyền địa phương, những người phụ nữ trên trình báo họ thuộc nhóm tự lực Bông hồng đen. Họ cung cấp một biên bản ký kết thỏa thuận với tổ chức SCDI. Tuy nhiên, tổ chức đó đã không còn hoạt động trên địa bàn Hải Phòng từ nhiều năm nay. Ngoài ra, nhóm người này không cung cấp được giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng.

Nhóm "Bông hồng đen" tự ý lấy máu xét nghiệm cho hàng trăm học sinh ở Hải Phòng - Ảnh 1.

Căn nhà được nhóm Bông hồng đen thuê làm văn phòng hoạt động không phép tại phố Nguyễn Hữu Cầu, Đồ Sơn, HP.Ảnh: CTV

Theo thông tin từ lãnh đạo phường Hải Sơn, nhóm Bông hồng đen do bà Đ.T.U (SN 1971, trú tại TDP 2, phường Hải Sơn) làm trưởng nhóm. Nhóm được thành lập với chức năng thông tin, tuyên truyền, tư vấn nhằm ngăn chặn lây nhiễm H ! V ở những người sử dụng ma túy, có các vấn đề về sức khỏe sinh sản… từ 16 đến 24 tuổi. “Nếu đúng như những gì mà bà trưởng nhóm trình bày thì mục đích việc lấy mau’ để xét nghiệm cho các cháu học sinh không có gì xấu, nhưng việc làm này phải được phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền và hoạt động của nhóm phải có giấy phép hoạt động chứ không tự phát như vậy được”- vị lãnh đạo phường Hải Sơn cho biết.

Tại buổi làm việc chiều 18/8, nhóm Bông hồng đen đã cung cấp cho đoàn công tác danh sách các trường hợp đã lấy mau’ xét nghiệm lên đến hơn 600 trường hợp, trong đó không chỉ có học sinh là con em ở Đồ Sơn mà còn có học sinh đến từ các địa phương lân cận như Kiến Thuỵ, Dương Kinh..

Thông tin từ lãnh đạo UBND phường Hải Sơn cho biết, 5 người phụ nữ trong nhóm Bông hồng đen đều là người nhiễm H ! V.

“Trước dư luận bức xúc trong những ngày qua, hiện cơ quan công an đã vào cuộc để xác minh, làm rõ mục đích của việc lấy mau’ xét nghiệm trên đối tượng học sinh của nhóm người này để xử lý theo quy định của pháp luật”, lãnh đạo phường Hải Sơn cho biết.

Nguồn: https://danviet.vn/5-nguoi-trong-nhom-bong-hong-den-nhiem-hiv-cong-an-dieu-tra-viec-nhom-tu-y-xet-nghiem-cho-hoc-sinh-20230819201548899.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *