8 lý do vì sao người học kém lại kiếm tiền nhiều hơn người học giỏi

Tin Tức

Nhiều cha mẹ thường dạy con rằng điểm số ở trường quyết định tất cả. Họ mắng con khi bị điểm kém và bắt con phải học nhiều hơn. Tuy nhiên trong thực tế, điểm số ở trường lớp không quan trọng đến vậy.

Chúng ta thường nghe không ít câu chuyện về những người học kém ở trường nhưng lại thành công đạt vị trí cao ở công ty lớn.

Tại sao lại như vậy? Trang Bright Side đã tham khảo ý kiến của các nhà tâm lý học để tìm câu trả lời vì sao người học kém thường kiếm tiền nhiều hơn và thành công hơn người học giỏi.

Họ không quan tâm đến điểm số

Với nhiều học sinh giỏi, điểm số là biểu hiện của thành công. Với họ đạt điểm cao là một thành tựu. Tuy nhiên điểm số chỉ mang tính chủ quan, nó không chỉ phụ thuộc vào kiến thức mà các yếu tố khác như giáo viên và tâm trạng của học sinh.

Học sinh kém không cần dùng điểm số để chứng minh thành công. Khi theo đuổi mục tiêu, họ không cần sự đánh giá của người khác mà quan trọng là họ thỏa mãn với việc mình làm.

Họ không cố tỏ ra tốt đẹp

Học sinh giỏi thường quan trọng việc giữ hình ảnh tốt đẹp trong mắt giáo viên, do đó họ cố gắng tỏ ra hào hứng với môn học ngay cả khi không thích.

Học sinh kém không cố gắng gây ấn tượng với người khác. Dù tôn trọng giáo viên thì họ cũng không làm việc mình không thích.

Họ không tự làm mọi việc

Nhiều học sinh giỏi tuân thủ nguyên tắc “Nếu bạn muốn hoàn thành việc gì thì hãy tự làm.” Họ quen với việc tự làm mọi việc, kiểm soát tất cả. Trong khi đó, học sinh kém lại tận dụng người khác để có thứ mình muốn.

Khi trưởng thành, người luôn tự làm mọi việc sẽ khiến bản thân kiệt sức, trong khi người khác biết cách phân chia nhiệm vụ cho cấp dưới.

Họ cho phép bản thân không hoàn hảo

Lúc nào cũng đòi hỏi sự hoàn hảo là rất khó, không ai có thể thành công trong mọi lĩnh vực.

Nếu cứ đòi hỏi sự hoàn hảo và quan tâm quá nhiều đến điểm số trên lớp, bạn có thể không phát hiện được tài năng của mình ở những lĩnh vực khác.

Họ không ép bản thân quá mức

Học sinh kém không bao giờ bắt bản thân làm việc mình không thích, nhất là khi họ cảm thấy việc đó vô ích. Thay vào đó họ tập trung làm việc mình thích. Nhưng học sinh giỏi sẽ tiếp tục học tất cả các môn để làm học sinh giỏi.

Kết quả là học sinh giỏi lãng phí nhiều năm vào những mối quan hệ xấu hay những công việc không có cơ hội thăng tiến.

Họ có những công việc khác ngoài sách vở

Học sinh kém dành thời gian rảnh làm việc họ muốn, như đọc sách, chơi thể thao, chơi nhạc, nhảy,…

Theo các nhà tâm lý học, học sinh giỏi ít có thời gian thư giãn hơn vì họ luôn căng thẳng về đầu óc, tâm lý.

Vấn đề này thậm chí có thể tiếp diễn khi họ trưởng thành, họ lo lắng không thể đạt được kỳ vọng của mọi người.

Họ có thể chấp nhận thất bại

Có những người thường gặp khó khăn khi đối diện với thất bại. Mỗi sai lầm nhỏ nhất đều bị họ coi như vấn đề lớn.

Nhưng học sinh kém thường quen với việc nhận điểm kém hay điểm tốt. Với họ điểm kém (thất bại) không phải là tận thế.

Do đó khi lớn lên họ có khả năng giải quyết căng thẳng tốt hơn và lấy lại tinh thần sau khi mắc sai lầm.

Họ sẵn sàng mạo hiểm

Người không quá thành công ở trường lớp sẽ phải thích nghi với các tình huống mọi lúc. Họ cho phép bản thân mơ mộng và không sống theo kế hoạch của cha mẹ.

Nếu họ muốn bỏ học, thay đổi công việc hay chuyển đến sống một nơi khác, họ sẽ làm ngay. Họ lắng nghe chính mình và làm điều mình muốn.

(Theo Bright Side)

https://giadinhmoi.vn/8-ly-do-vi-sao-nguoi-hoc-kem-lai-kiem-tien-nhieu-hon-nguoi-hoc-gioi-d42687.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *