Ăn đồ thừa trong tủ lạnh, người đàn ông 50t thiệt mạng: 4 món tuyệt đối không để qua đêm, thừa là đổ

Tin Tức

Chúng ta thường có thói quen để lại đồ ăn thừa qua đêm để mai ăn tiếp. Tuy nhiên có những món để qua đêm sẽ gây ra chất kịch độc.

Rất nhiều người có thói quen đồ ăn thừa liền để tủ lạnh qua đêm hôm sau ăn tiếp. Thậm chí một số người còn thích nấu nhiều để tích ăn mấy ngày.

Tuy nhiên, mới đây trên mạng có đưa tin về một người đàn ông ngoài 50 tuổi bị tiêu chảy nặng sau khi ăn đồ thừa trong ở nhà. Dù đã được đưa vào bệnh viện điều trị nhưng cuối cùng đã qua đời.

Cụ thể, người đàn ông (được giấu tên) ở Trung Quốc này sau khi được đưa vào bệnh viện truyền dịch điều trị vì bị tiêu chảy liên tục tới hơn chục lần/ngày. Thế nhưng trong lúc truyền dịch ông đột nhiên bị ngất xỉu, nên được chuyển lên bệnh viện tuyến trên cấp cứu, nhưng đến nơi thì tim ngừng đập và ngừng thở, sau gần 40 phút cấp cứu ông vẫn không qua khỏi.

Bác sĩ giải thích, khả năng lớn người đàn ông này bị viêm ruột do ăn đồ thừa. Viêm ruột sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng nên bệnh nhân bị mất cân bằng điện giải trong cơ thể, cuối cùng gây ra tình trạng nhiễm toan trầm trọng và tăng kali máu, từ đây bắt đầu nguy hiểm đến tính mạng và không thể qua khỏi.

Thức ăn thừa để qua đêm nguy hiểm như thế nào?

Lưu ý rằng, những món để qua đêm cũng giống nhưng món để lâu từ 8-10 tiếng, đều là những món có khả năng gây hại.

Để thấy rõ tác hại của đồ thừa để qua đêm, Viện nghiên cứu kiểm nghiệm và kiểm tra thực phẩm Ninh Ba – TQ đã làm một khảo sát như sau:

Các nhà nghiên cứu đã mua các nguyên liệu phổ biến từ chợ, bao gồm thịt, cá, rau, … và nấu các nguyên liệu này thành 30 món ăn theo phương pháp nấu được sử dụng ở hầu hết các hộ gia đình. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu chia 30 món ăn thành các món thịt, món nửa thịt và nửa rau, món chay và món nguội, và bảo quản chúng ở 4 độ C và 25 độ C, tương ứng. Kết quả cho thấy:

+ Đối với các loại rau được bảo quản trong môi trường ở nhiệt độ 4 độ C không quá 6 giờ: Hàm lượng axit nitrơ không thay đổi nhiều, số lượng vi sinh vật sinh sôi nảy nở không nhiều.

+ Đối với rau củ bảo quản trong môi trường 25 độ C trên 6 giờ: Tuy hàm lượng axit nitrơ không thay đổi nhiều nhưng số lượng vi sinh vật sinh sôi nảy nở đáng kể.

Nói chung, chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ thấp + bao bì sạch hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, còn thức ăn thừa được bảo quản trong môi trường nhiệt độ 4 độ C không quá 24 giờ thì sẽ không còn nhiều axit nitrơ, vi sinh vật, và không có nguy cơ vượt quá tiêu chuẩn, có thể ăn được.

Mặc dù rau củ quả được bảo quản qua đêm trong những điều kiện môi trường và thời gian nhất định, không gây hại cho sức khỏe con người nhưng không có nghĩa là chúng hoàn toàn vô hại.

Về lý thuyết, dù có thể ăn rau để qua đêm nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất chất dinh dưỡng và vi khuẩn phát triển. Bởi thế, chúng ta vẫn nên ưu tiên đồ tươi mới.

4 loại thức ăn thừa đặc biệt không để qua đêm

+ Nấm, mộc nhĩ

Nếu để món món ăn từ nấm và mộc nhĩ qua đêm sẽ khiến thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa khi hâm nóng lại.

Không chỉ vậy, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat. Nấm khi đã chế biến để trong thời gian quá dài, có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày. Vậy nên, thời gian tiêu thụ lý tưởng của nấm và mộc nhĩ là ngay trong ngày.

+ Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh có hàm lượng nitrat cao, khi để lâu ở nhiệt độ phòng, hàm lượng axit nitrơ sẽ tăng lên rất nhiều, chất dinh dưỡng bị hao hụt nghiêm trọng, đặc biệt là các loại rau có thân và lá nên ăn tươi.

+ Các chế phẩm từ đậu

Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành… có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao, cũng chính là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Hơn nữa. đậu phụ và sữa đậu nành nếu để lâu còn dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulium – một loại vi khuẩn có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới mất mạng.

+ Trứng lòng đào

Trứng lòng đào là trứng có lòng đỏ chưa chín hẳn, loại trứng này chưa được tiệt trùng hoàn toàn. Vì trứng có nhiều chất dinh dưỡng nên nếu để quá lâu sẽ khiến một số lượng lớn vi sinh vật sinh sôi nảy nở.

+ Hải sản

Bản thân một số vi khuẩn trong hải sản chưa được loại bỏ hoàn toàn dưới nhiệt độ cao, sau khi để tủ lạnh vi khuẩn sẽ sinh sôi trở lại, dễ sinh ra các sản phẩm phân giải chất đạm, có thể gây hại cho chức năng gan, thận, không thích hợp để tiêu thụ trong một sớm một chiều.

Nên làm gì nếu bắt buộc phải để đồ ăn qua đêm

+ Bapr quản ở nhiệt độ thấp, trong tủ lạnh, không để ở nhiệt độ thường.

+ Bảo quản riêng rẽ tất cả các loại thực phẩm, có nắp đậy.

+ Không bảo quản thực phẩm đã nấu chín quá lâu.

+ Không bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp quá 1 ngày, số lần hâm qua đêm. thức ăn không quá 1 lần.

http://www.khoevadep.com.vn/an-do-thua-trong-tu-lanh-nguoi-dan-ong-50t-thiet-mang-4-mon-tuyet-doi-khong-de-qua-dem-thua-la-do-search/?id=281645

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *