Bé 1 tuổi mắc ung thư máu vì thường xuyên sử dụng thứ đồ này, Bác sĩ Nhi nhắc nhở bố mẹ cẩn thận

Tin Tức

Sức đề kháng của trẻ em vốn còn rất yếu, dễ mắc bệnh nếu như tiếp xúc lâu ngày với những đồ vật kém chất lượng hoặc không đảm bảo vệ sinh, an toàn.

Bé 1 tuổi mắc ung thư máu vì thường xuyên sử dụng thứ đồ này, Bác sĩ Nhi nhắc nhở bố mẹ cẩn thận - 1

Mỗi lần nhìn thấy con ăn hết bát cơm, tô cháo, đĩa rau củ, hẳn là bố mẹ nào cũng sẽ cảm thấy rất vui, đặc biệt là cách con ăn ngon lành và vui vẻ khiến bố mẹ cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Bởi vì em bé trộm vía ăn ngoan, uống tốt thì sẽ mau lớn hơn.

Nhưng liệu bố mẹ sẽ cảm thấy như thế nào, nếu biết đằng sau những bữa ăn ngon của con lại đang tìm ẩn những mối nguy hại đối với sức khoẻ, chỉ vì đồ dùng ăn uống không chất lượng và đảm bảo an toàn.

Bé 1 tuổi (Trung Quốc) có triệu chứng khó chịu nên người mẹ đưa con đến bệnh viện điều trị. Vốn dĩ người mẹ cảm thấy con khó chịu là chuyện bình thường, dù sao con nít đứa nào mà không thường xuyên ốm vặt.

Tuy nhiên, sau khi có kết quả khám, người mẹ không thể tin vào mắt mình và cảm thấy mất bình tĩnh, bởi con được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu, một điều tồi tệ mà người mẹ chưa bao giờ dám nghĩ đến.

Bệnh bạch cầu thực chất được nhiều người hay gọi là bệnh ung thư máu, căn bệnh này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của trẻ. Khi truy tìm nguyên nhân bệnh tật của bé, một chi tiết khiến bác sĩ nghi ngờ, đó chính là chiếc bát bé thường dùng để ăn.

Bé 1 tuổi mắc ung thư máu vì thường xuyên sử dụng thứ đồ này, Bác sĩ Nhi nhắc nhở bố mẹ cẩn thận - 3

Bé 1 tuổi mắc ung thư máu, nguyên nhân được cho là vì thường xuyên sử dụng bát sứ giả. Nguồn ảnh Sohu.

Theo mẹ của cháu bé, khi con đã có thể bắt đầu ăn dặm, chị đã chọn cho con một chiếc bát sứ giả rất đẹp trên mạng. Chiếc bát sứ được quảng cáo là không dễ vỡ, cách nhiệt tốt, vệ sinh thuận tiện, cộng với hình dáng rất dễ thương, trẻ em sẽ rất thích, vậy nên chị đã quyết định chọn mua cho con sử dụng.

Tuy nhiên, người mẹ này đã bỏ qua một điều, đó là kiểm tra chất lượng của chiếc bát sứ giả. Các chuyên gia từng cảnh báo, những chiếc bát sứ giả đẹp đẽ, tinh xảo và đáng yêu có thể sẽ tiết ra độc tố khi chứa thức ăn ở nhiệt độ cao, và độc tố này là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Bé 1 tuổi mắc ung thư máu vì thường xuyên sử dụng thứ đồ này, Bác sĩ Nhi nhắc nhở bố mẹ cẩn thận - 4

Vì sao bát sứ giả kém chất lượng trở thành “bát tử thần”?

Đồ sứ là một loại chất liệu yêu thích của nhiều người, vì vậy đồ sứ thường được dùng trong sản xuất dụng cụ ăn và uống cho người dân sử dụng. Tuy nhiên, đồ sứ có một nhược điểm, đó là nếu rơi xuống đất thì ngay lập tức sẽ bị vỡ. Nhưng bộ đồ ăn của trẻ em rơi xuống đất hầu như là chuyện thường tình, do đó, gốm sứ thật, cao cấp không phải là chất liệu lý tưởng để làm một bộ đồ ăn cho trẻ em.

Vì vậy, bát sứ giả ra đời, bát sứ giả ban đầu được làm bằng nhựa melamine, chất liệu này khó vỡ, chịu được nhiệt độ cao (-30°C~120°C), phù hợp cho việc ăn uống của bé. Do đó, nhiều bậc bố mẹ thích sử dụng chiếc bát sứ giả này cho bé.

Bé 1 tuổi mắc ung thư máu vì thường xuyên sử dụng thứ đồ này, Bác sĩ Nhi nhắc nhở bố mẹ cẩn thận - 5

Dụng cụ ăn uống kém chất lượng sẽ gây hại cho sức khoẻ trẻ em (Ảnh minh hoạ).

Thế nhưng, bát sứ giả nếu dùng không đúng cách, lâu ngày sẽ có hại cho cơ thể trẻ nhỏ. Bởi vì thực chất nó không nên được sử dụng ở nhiệt độ cao (cao hơn 120°C), axit mạnh và kiềm mạnh, nếu không sẽ sinh ra một số formaldehyde và melamine. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Formaldehyde đã được xác định là chất gây ung thư và có thể đe dọa lớn đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, axit mạnh, kiềm mạnh và nhiệt độ cao không xuất hiện trong môi trường ăn uống chung của bé nên bát sứ giả làm bằng chất liệu này vẫn rất an toàn cho bé. Chỉ cần bố mẹ không dùng bát của bé đựng những chất lỏng có tính axit cao và nhiệt độ vượt quá 120°C, nếu không nhựa melamine sẽ bị chảy ra và giải phóng ra chất formaldehyde độc hại.

Mặc dù bát sứ giả nếu được dùng đúng cách và được mua ở những nhà sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng sẽ không gây hại đến sức khoẻ trẻ em. Tuy nhiên trên thị trường thực tế ngày nay vẫn tràn lan những loại bát sứ giả được bày bán với chất lượng vô cùng kém, giá thành rẻ hơn nhiều so với bát sứ giả uy tín.

Và những chiếc bát sứ giả kém chất lượng này có thể được làm từ nhựa urê-fomanđehit. Giá của loại nguyên liệu này thấp hơn nhiều so với nhựa melamine nên thương lái sẽ lãi nhiều hơn, nhưng độ an toàn của loại nguyên liệu này rất thấp.

Bé 1 tuổi mắc ung thư máu vì thường xuyên sử dụng thứ đồ này, Bác sĩ Nhi nhắc nhở bố mẹ cẩn thận - 6

Bát sứ giả với chất lượng không đảm bảo được bày bán tràn lan trên thị trường, bố mẹ nên cẩn thận khi lựa chọn mua cho trẻ.

Đặc tính của nhựa ure-formaldehyde hoàn toàn không phù hợp với môi trường ăn uống của bé, khả năng chịu nhiệt, chịu nước, chịu thời tiết rất thấp, gặp axit mạnh, kiềm mạnh và nhiệt độ trên 80°C sẽ bị thủy phân, do đó giải phóng formaldehyde và các chất độc tố khác.

Có nghĩa là, nếu bố mẹ đựng một bát nước sôi trong một cái bát làm bằng vật liệu này, nó sẽ biến thành một bát “thuốc độc” cho trẻ trong nháy mắt. Và việc để bé ăn uống phải “thuốc độc” hàng ngày, đương nhiên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, thậm chí tính mạng của trẻ sẽ bị đe dọa.

Làm thế nào để chọn bộ đồ ăn an toàn và tốt cho sức khỏe của bé?

Bố mẹ nào cũng muốn mang đến cho con yêu một môi trường ăn uống lành mạnh và an toàn, vì vậy các bác sĩ khuyến cáo bố mẹ phải thật chú ý và cẩn thận khi lựa chọn bộ đồ ăn cho con, với 3 tiêu chí sau:

Bé 1 tuổi mắc ung thư máu vì thường xuyên sử dụng thứ đồ này, Bác sĩ Nhi nhắc nhở bố mẹ cẩn thận - 8

Chất liệu của bộ đồ ăn

Khi chọn bộ đồ ăn cho trẻ sơ sinh, bố mẹ chủ yếu nên lựa chọn thật kỹ chất liệu tốt cho sức khỏe, an toàn, bền và chống vỡ. Những vật liệu đáp ứng các điều kiện này thường bao gồm thép không gỉ cấp thực phẩm, silicone cấp thực phẩm. Những vật liệu này không cần chú ý đặc biệt khi sử dụng chúng, và chúng tương đối lành mạnh trong môi trường chung.

Các vật liệu khác ít nhiều đều có một số nhược điểm rõ ràng và bố mẹ có thể cần chú ý đến chúng khi sử dụng, chẳng hạn như vật liệu thủy tinh và gốm sứ tốt cho sức khỏe và không độc hại, nhưng chúng không có khả năng chống vỡ cao.

Bát đũa gỗ tuy xanh tốt nhưng nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dễ bị ẩm mốc, hư hỏng và có thể bị nứt khi sử dụng quá lâu.

Đối với nhựa cứng, nhiều người sẽ bỏ qua chất liệu cụ thể của các loại nhựa cứng khác nhau, do đó bỏ qua môi trường sử dụng của nhựa, dẫn đến sử dụng không đúng cách, từ đó dễ làm kích hoạt phân tố độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Bé 1 tuổi mắc ung thư máu vì thường xuyên sử dụng thứ đồ này, Bác sĩ Nhi nhắc nhở bố mẹ cẩn thận - 9

Dụng cụ ăn uống là đồ dùng hàng ngày của trẻ, bố mẹ nên chọn lựa những chất liệu tốt nhất.

Thiết kế của bộ đồ ăn

Bộ đồ ăn cho bé cần đáp ứng các đặc điểm ăn uống của bé, chẳng hạn như hình dạng và chiều dài của bộ đồ ăn, có dễ cầm không, màu sắc có tươi sáng không,… để đảm bảo rằng thiết kế của bộ đồ ăn đáp ứng đầy đủ các đặc điểm của lứa tuổi trẻ, và có thể kiểm soát tình trạng phát triển hiện tại của đứa trẻ.

Ngoài ra bộ đồ ăn với thiết kế đúng theo sở thích của trẻ, cũng sẽ giúp kích thích ham muốn được ăn và ăn một cách thích thú, vui vẻ của trẻ. Điều này sẽ khiến cho bữa ăn đạt chất lượng nhất. Suy cho cùng, nếu mua bộ đồ ăn cho bé mà bé không dùng được thì cũng vô ích.

Bé 1 tuổi mắc ung thư máu vì thường xuyên sử dụng thứ đồ này, Bác sĩ Nhi nhắc nhở bố mẹ cẩn thận - 10

Thiết kế của bộ đồ ăn nên nổi bật, phù hợp với độ tuổi và sở thích để kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ.

Các chi tiết của bộ đồ ăn

Khi mua bộ đồ ăn, bố mẹ phải chú ý đến các chi tiết của bộ đồ ăn, chẳng hạn như cách xử lý cạnh của bộ đồ ăn có nhẵn không, bộ đồ ăn có góc chết hay không, các ký hiệu của bộ đồ ăn có đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc gia có liên quan hay không, thông tin sản phẩm mà bộ đồ ăn nên có là hợp lý (chẳng hạn như giấy chứng nhận hợp quy, báo cáo kiểm tra chất lượng,…).

Khi lựa chọn bộ đồ ăn cho trẻ, bố mẹ đừng cảm thấy phiền phức, bởi những rắc rối nhất thời sẽ mang lại sức khỏe lâu dài cho trẻ. Và chắc chắn bố mẹ nào cũng sẽ sẵn sàng dành nhiều thời gian và công sức hơn cho sức khỏe của con mình.

Bé 1 tuổi mắc ung thư máu vì thường xuyên sử dụng thứ đồ này, Bác sĩ Nhi nhắc nhở bố mẹ cẩn thận - 11

Chi tiết của bộ đồ ăn nên được kiểm tra kỹ để tránh những tác động tiêu cực đến trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *