Bộ Xây dựng ra chỉ đạo “n.óng” về chung cư mini, hàng loạt chủ nhà ‘xả hàng cắt lỗ’: Giá rẻ giật mình, hơn 1 tỷ được 2 căn

Tin Tức

Ngay sau vụ cháy thương tâm tại chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), nhiều căn hộ ở chung cư mini khác đang được rao bán “cắt lỗ”. 

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện quy định của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở.

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng, PCCC của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cụ thể, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được đề nghị chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương khẩn trương thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở.

Với các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở đã hoàn thành, yêu cầu đặt ra là phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình này để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng đặc biệt là vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Cần có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng; đầu tư trang thiết bị về PCCC phù hợp; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật… cũng là nội dung được yêu cầu.

Bộ Xây dựng ra chỉ đạo nóng về chung cư mini - 1

Chung cư mini ngõ 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) vừa xảy ra cháy, gây thiệt hại lớn về người và tài sản (Ảnh: Mạnh Quân).

Với công trình xây dựng mới, các cơ quan có thẩm quyền của địa phương phải kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng, PCCC, quản lý việc cấp giấy phép xây dựng, quản lý chất lượng, quản lý trật tự xây dựng theo quy định.

Liên quan đến loại hình nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini), pháp luật về nhà ở đã có quy định: Nhà ở riêng lẻ được thiết kế, xây dựng có từ 2 căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30m2 trở lên và việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà ở này phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng.

Đáng chú ý, ngay sau chỉ đạo này, hàng loạt căn hộ ở chung cư mini khác đang được rao bán “cắt lỗ”.

Đơn cử, với một công trình trên phố Bùi Xương Trạch (quận Thanh Xuân), giá căn hộ 32 – 50m2 được chủ nhà rao bán chỉ khoảng 13 triệu đồng/m2.

Một người khác sở hữu căn hộ mini diện tích 30m2 nằm trong con ngõ trên đường Xã Đàn (quận Đống Đa) cũng quyết định “cắt lỗ” với giá 680 triệu đồng, tức là khoảng 22,6 triệu đồng/m2; kèm theo đó là có nội thất cơ bản như bếp, tủ lạnh, điều hòa…Người này mua căn hộ vào khoảng một năm trước với giá 730 triệu đồng, chưa có nội thất.

Nhiều chủ đầu tư sau khi bỏ hàng chục tỷ đồng cho các toà chung cư mini đang rao bán cắt lỗ vì việc cho thuê không hiệu quả. Đặc biệt, sau sự cố cháy nổ ở phố Khương Hạ vừa qua, việc kinh doanh được dự báo chắc chắn sẽ càng ngày càng khó hơn.

Không chỉ rao bán căn hộ mà trên nhiều trang bất động sản, không khó để bắt gặp các quảng cáo bán chung cư mini. Các tòa nhà này có diện tích bình quân 50-100 m2/sàn, cao từ 5-8 tầng, giá từ 6-10 tỷ đồng.

Một khu chung cư mini rao bán "cắt lỗ". (Ảnh chụp màn hình).

Một khu chung cư mini rao bán “cắt lỗ”. (Ảnh chụp màn hình).

Nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá, sau vụ hỏa hoạn tại tòa chung cư mini 9 tầng tại Thanh Xuân (Hà Nội) khiến 56 người tử nạn, phân khúc này có thể sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự vào cuộc mạnh tay của cơ quan chức năng trong việc siết lại điều kiện hoạt động.

Nhận định về xu hướng này, ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ (EZ Property) nói, ngoài vấn đề về pháp lý, vay vốn, chất lượng căn hộ tại chung cư mini cũng không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy. Đây sẽ là những rào cản khiến nhiều người cân nhắc khi mua chung cư mini vào thời gian tới.

Sau vụ cháy ở Khương Hạ, thị trường chung cư mini sẽ bị siết hơn, vì vậy, chủ đầu tư xây dựng cũng phải đầu tư nhiều tiền hơn mới có thể cho thuê. Còn người mua, họ cũng sẽ dè chừng hơn khi lựa chọn loại hình này”, ông Toản dự báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *