Các cụ dặn đi dặn lại: ‘Cúng rằm tháng 7 chỉ nhắm đúng ngày 15 là hỏng’, vậy cúng ngày nào tốt nhất?

Tin Tức

Nhiều người cho rằng cúng tháng cô hồn nên cúng vào ngày rằm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cúng rằm ngày nào, giờ nào chuẩn nhất, truyền đạt các mong muốn đến tổ tiên và thần linh tốt nhất.

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào, giờ nào tốt nhất?

Theo Lịch vạn niên, Rằm tháng 7 năm 2023 rơi vào thứ tư, ngày dương lịch, tức ngày 30/8 năm Quý Mão.

Cúng rằm tháng 7, gia chủ có thể chọn dâng lễ từ ngày mùng 2 âm lịch (17/8) đến 14 âm lịch (29/8) mà không cần xem tốt hay xấu bởi vì người xưa vẫn thường quan niệm, từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch sẽ là thời điểm mà Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan, để các vong hồn được về.

Còn ngày 15 tháng 7 (30/8) sẽ là ngày giới hạn của kỳ “mở cửa” đó nên người âm sẽ rất khó để “trở về” hay không thể nhận được đồ thờ cúng. Do đó, người dân thường có thói quen cúng Rằm tháng 7 trước và thói quen này được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Theo các chuyên gia, nên tổ chức lễ cúng gia tiên, lễ cầu siêu Vu Lan vào ban ngày. Từ khoảng 11- 12 giờ là hợp lý nhất. Đây là giờ hoàng đạo và là giờ ma quỷ ít hoạt động hơn. Khi đó vong linh là người nhà sẽ được Thổ thần cho phép vào để thụ lộc mà không có sự quấy phá của các cô hồn dã quỷ được thả về trong ngày Rằm tháng 7.

cúng rằm, rằm tháng 7, tháng cô hồn

Bạn có thể làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7 âm lịch – 2023 từ ngày 17/8 tức 2/7 âm lịch đến 29/8 tức 14/7 âm lịch là tốt nhất. Lưu ý không cúng rằm quá 12 giờ trưa ngày 15/7 âm lịch.

Đối với lễ cúng cô hồn, chúng sinh thì nên cúng vào chiều tối, diễn ra vào giờ Dậu (17 giờ – 19 giờ) là tốt nhất. Đây là thời gian nhập nhoạng, tranh sáng tranh tối nên các cô hồn có thể ăn uống được.

Ban ngày có ánh sáng mặt trời, các linh hồn trở về từ âm phủ rất yếu ớt. Nếu cúng ban ngày, các cô hồn sợ ánh sáng sẽ không thể nhận các vật phẩm mà gia chủ bày cúng. Tuy nhiên dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn đều phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 15/7. Bởi khi đó cửa địa ngục đóng lại.

Theo Lịch Vạn niên năm 2023, ngày cúng rằm tháng 7 đẹp nhất được xem là ngày 28/8 (tức 13/7 âm lịch), trong ngày này có thể thuận lợi cầu tài, xuất hành và đạt được nhiều may mắn.

Cúng rằm tháng 7 dùng cỗ chay hay mặn?

Nhiều người quan niệm, Vu lan và xá tội vong nhân đều là quan niệm tín ngưỡng của Phật giáo, vì vậy cần cúng cỗ chay. Nhiều người khác cho rằng, mâm lễ cúng Phật và cúng chúng sinh nên làm cỗ chay, còn mâm cúng tổ tiên, thần linh thì làm cỗ mặn, hoặc chay mặn tùy ý.

cúng rằm, rằm tháng 7, tháng cô hồn

Thực ra, việc làm cỗ chay hay mặn không phải là quy định cứng, nó tùy thuộc vào niềm tin, phong tục và cả hoàn cảnh, điều kiện thực tế của mỗi gia đình. Trong việc hương khói, yếu tố quan trọng nhất không phải cỗ bàn có gì mà là sự thành tâm.

Chuẩn bị cúng rằm tháng 7, quan trọng nhất là sự thành tâm. Đại đức Thích Minh Quang – trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai (Hà Nam), nêu quan điểm về điều này: Chay hay mặn thì theo cá nhân thầy phụ thuộc phong tục, tập quán của từng gia đình, địa phương. Ví như anh học Phật, anh muốn cúng chay nhưng vợ anh, bố mẹ, anh chị lại không muốn cúng chay. Vì mong muốn của bản thân mà gia đình phải cãi vã, bất hòa với nhau thì mâm cơm chay đó có còn thanh tịnh nữa không?

Vậy nên hãy tùy thuộc vào từng hoàn cảnh. Thuận duyên thì mình cúng chay thanh tịnh, không thuận duyên mình có thể mua đồ chế biến sẵn khác lên cúng”.

* Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *