Các cụ dặn kĩ ‘Nghèo kh.ông sửa cửa, giàu kh.ông dời m.ộ’ ai ngờ lại đúng, vì sao vậy?

Tin Tức

Các cụ dặn kĩ ‘Nghèo kh.ông sửa cửa, giàu kh.ông dời m.ộ’ ai ngờ lại đúng, vì sao vậy?

Theo phong th.ủy, cửa chính được xem là khuôn m.ặt của ngôi nhà, là nơi đón tài, tụ l.ộc. Trong khi đó phần mộ của tổ tiên là nơi để thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, là một trường vô hình ảnh hưởng trực tiếp đến đời s.ống, vận mệnh của con cháu trên dương gian.

Vì vậy khi l.àm bất cứ điều gì liên quan tới khu vực này gia chủ cũng nên cẩn trọng để mọi việc được thuận lợi, hanh th.ông.

G.iải thích ý nghĩa câu nói ‘Nghèo kh.ông sửa cửa, giàu kh.ông dời mộ’

Nghèo kh.ông sửa cửa

Theo quan niệm cổ nhân, cửa chính là “khuôn mặt” cũng như phong thủy của ngôi nhà, là nơi hút lộc, vượng khí. Bởi thế có câu “nhà cao cửa rộng” ý nói đến sự giàu có, phú quý của gia đình.

Cũng chính vì điều này, nhiều người mong sẽ đổi đời, giàu có nhờ việc thay đổi diện mạo “mặt tiền”, họ cho rằng sở dĩ nhà mình nghèo là vì phong th.ủy kh.ông t.ốt, vì thế mới muốn th.ông qua việc sửa “m.ặt t.iền” để đổi vận.

“Nghèo kh.ông sửa cửa” còn mang ý nghĩa rằng, tuy bề ngoài của một s.ố gia đình có vẻ cao sang, hoành tráng nhưng thực chất chỉ là cái hộp rỗng, bên trong chẳng có gì đáng giá.

Vốn dĩ hoàn cảnh gia đình rất nghèo, chẳng có thực lực nhưng lại l.àm một cái “cửa rộng”, việc này hoàn toàn chẳng có tác dụng gì đối với những gia đình nghèo, ngược lại chỉ tăng thêm áp lực kinh tế mà thôi.

Khi xây nhà, người ta thường rất chú ý đến vị trí cửa, hướng của ngôi nhà và kích thước của cửa, tất cả đều được x.ác định bởi những kinh nghiệm phong th.ủy. Thậm chí kh.ông chỉ là việc xây nhà bình thường, ngay cả trong xây dựng các tòa cao ốc, những tòa nhà văn phòng cao cấp với trình độ cao cũng kh.ông n.goại lệ. Vì thế, cửa nhà là thứ kh.ông được tùy tiện sửa đổi, nếu kh.ông sẽ gây họa cho gia đình.

Giàu kh.ông dời mộ

Theo quan niệm của người xưa, sở dĩ bạn giàu có, phát tài, hưởng phúc đức, nhất định là vì có tổ tiên phù hộ, là phúc mà tổ tiên tích lại cho đời sau. Điều đó chứng minh phong th.ủy mộ phần của tổ tiên rất t.ốt, âm trạch h.iếm có.

Bên cạnh đó, dù gia đình có phát đạt, kiếm được tài l.ộc nhiều đến đâu thì kh.ông được s.inh ra đắc ý, từ đó mà tùy tiện di dời mộ của tổ tiên sẽ quấy nhiễu tổ tiên. L.àm người phải biết khiêm t.ốn, phải biết kính trọng tổ tiên, “uống nước nhớ nguồn”, nếu l.àm trái với Thiên lý thì gia đình sẽ ngày càng lụi bại.

Nếu như bạn cố t.ình di chuyển mộ phần của tổ tiên sang vị trí khác, vậy thì sẽ phá h.ủy phong th.ủy, từ đó m.ất cân bằng, m.ất đi sự phú quý.

Thực ra rất nhiều câu tục ngữ đã được truyền miệng từ đời này q.ua đ.ời khác, kh.ông tránh khỏi tam sao thất bản, tuy nhiên, kh.ông thể phủ nhận câu nói “Nghèo kh.ông sửa cửa, giàu kh.ông dời mộ” vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay.

Tuy nhiên do sự phát triển nhanh chóng của xã hội nên việc hưng công động thổ và xây dựng đường xá cũng ngày một nhiều và từng ngày bi.ến đổi. Vì vậy mộ phần cũng có nhiều nguy cơ, bị xâm hại về phong th.ủy.

Có rất nhiều người khi nhắc đến việc xây sửa, hoặc di chuyển mộ phần đều có ý sợ hãi. Trên thực tế, việc di chuyển xây sửa nếu tiến hành đúng cách sẽ có sự trợ giúp lợi ích cho con cháu. Vấn đề chủ yếu là phải đảm bảo các tiêu chuẩn phong th.ủy chính x.ác và hợp lý. Ví dụ như nếu đưa được phần mộ Tổ Tiên vào phong th.ủy bảo địa, nhất định vận khí cháu con sẽ ngày càng t.ốt đẹp bội phần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *