Cύ̛υ bé τɾɑι lọt vào móng cọc: Dự kiến 8 giờ sáng nay nhổ cọc bê τôɴɢ

Tin Tức

Công việc cứu hộ đối với bé Hạo Nam được tỉnh Đồng Tháp phối hợp với lực lượng công binh Quân khu 9 triển khai xuyên đêm cho đến sáng nay 4.1. Đây là đêm thứ 4 liên tiếp, việc cứu hộ diễn ra khẩn trương, không ngơi nghỉ kể từ hôm giao thừa sang năm mới 2023 đến giờ.

Lúc 7 giờ sáng 4.1, theo nguồn tin riêng của Báo Thanh Niên, công tác xử lý đất giữa vách ngăn với cọc bê tông đã gần đạt đến độ sâu 36 mét. Nếu được thông qua thì dự kiến đến khoảng 8 giờ sáng sẽ tiến hành công tác nhổ cọc bê tông mà bé Hạo Nam bị mắc kẹt. Quá trình nhổ cọc nếu thuận lợi sẽ diễn ra trong khoảng 1 giờ và sau đó sẽ tiến hành các bước tiếp theo để đưa bé Hạo Nam ra ngoài. Có thể trong buổi sáng nay sẽ hoàn tất việc cứu hộ bé.

Cứu bé trai lọt vào móng cọc: Dự kiến 8 giờ sáng nay nhổ cọc bê tông - ảnh 1

Hiện trường vụ cứu hộ bé Hạo Nam sáng nay 4.1

Mặc dù dự trù tình huống đêm qua nhiều khả năng sẽ có mưa đêm, tuy nhiên thời tiết ủng hộ lực lượng cứu hộ khi không có hạt mưa nào rơi trong đêm tại nơi cứu hộ bé Hạo Nam.

Tính đến rạng sáng nay, lực lượng cứu hộ đang thực hiện bơm áp lực cao sát ngay cọc bê tông. Từ 21 giờ đêm qua, lực lượng công binh đã mang đến hiện trường các thiết bị chuyên dụng của quân sự để có thể sau khi nhổ cọc bê tông cứu cháu Hạo Nam lên.

Cứu bé trai lọt vào móng cọc: Dự kiến 8 giờ sáng nay nhổ cọc bê tông - ảnh 2

Đây là các thiết bị có thể dò tìm vị trí và cưa cắt, phá khối bê tông nhằm cứu nạn cháu bé. Quá trình vừa cứu hộ và bơm tiếp oxy tiếp tế vẫn được diễn ra xuyên suốt xuyên đêm 3.1 và rạng sáng ngày 4.1.

Trình chơi Video

Từ 23 giờ lực lượng cứu hộ đã triển khai lắp đặt dàn khoan phụt bằng tia nước áp lực cao và triển khai khoan quanh vị trí cọc bê tông nơi bé Hạo Nam rơi vào. Đến rạng sáng nay tầm 3 giờ 30 phút, thông tin từ lực lượng cứu hộ cho biết quá trình khoan bằng tia nước áp lực cao để làm mềm lớp đất nén chặt tại vị trí cọc bê tông đang được triển khai gấp rút.

Đến 4 giờ 50 phút sáng nay 4.1, công việc khoan đang dần về đích ở độ sâu xuống 36m dưới lòng đất.

Cứu bé trai lọt vào móng cọc: Dự kiến 8 giờ sáng nay nhổ cọc bê tông - ảnh 3

Cứu bé trai lọt vào móng cọc: Dự kiến 8 giờ sáng nay nhổ cọc bê tông - ảnh 4

Cứu bé trai lọt vào móng cọc: Dự kiến 8 giờ sáng nay nhổ cọc bê tông - ảnh 5

Lực lượng công binh Quân khu 9 mang thiết bị chuyên dụng phá cọc bê tông, định vị vị trí bé bị nạn vào hiện trường tối 3.1

Hiện nay, công đoạn cứu hộ tiến hành cùng lúc các công việc: khoan cho nhão lớp đất trong ống vách ngăn, đồng thời dùng thiết bị đưa số bùn đất giữa ống vách ngăn với cọc bê tông chứa bé Hạo Nam ra ngoài. Sau khi hoàn thành việc nạo vét lớp đất này đủ độ sâu cần thiết, lực lượng cứu hộ sẽ tìm cách nhổ cọc bê tông lên để cứu hộ bé ra ngoài.

Tối qua, trao đổi với phóng viên tại hiện trường, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết các tổ tham gia cứu hộ đã được chia ca luân phiên làm việc xuyên đêm để sáng mai (4.1) có thể kéo trụ bê tông lên mặt đất.

Phương pháp dùng máy khoan guồng xoắn vẫn được ưu tiên để làm tơi rã các phần đất xung quanh trụ bê tông để cứu hộ bé Hạo Nam.

Trình chơi Video

Cứu bé trai lọt vào móng cọc: Dự kiến 8 giờ sáng nay nhổ cọc bê tông - ảnh 6

Ông Đoàn Tấn Bửu thông tin, theo tư vấn của các chuyên gia, có thể đưa thiết bị bơm xoáy bằng áp lực nước đối với lớp đất ở tầng dưới để đất tơi rã, sau đó dùng máy hút đưa lượng đất này ra khỏi ống thép, nhằm rút ngắn thời gian nhổ trụ bê tông lên mặt đất.

Cứu bé trai lọt vào móng cọc: Dự kiến 8 giờ sáng nay nhổ cọc bê tông - ảnh 7

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (thứ 2 từ phải qua) đang chỉ đạo cứu hộ tại hiện trường tối 3.1

Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, từ trưa qua đến chiều 3.1, đơn vị thi công vẫn sử dụng phương pháp khoan guồng xoắn để mang đất đá bên trong ống vách ra ngoài. Đến 14 giờ 30 phút đã làm sạch lượng bùn đất sâu 23m trên 35m bên trong lòng ống.

“Đây là vụ tai nạn hy hữu, rất hiếm gặp, không ngờ được nên các biện pháp cứu hộ lúc đầu là tập trung cứu sống em bé. Tuy nhiên sau đó khó khăn, mặc dù có sự bất ngờ nhưng tỉnh tìm mọi cách để tiếp cận em bé nhằm triển khai các biện pháp cứu hộ”.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

Công tác khoan guồng xoắn vẫn sẽ tiếp tục thực hiện đến độ sâu 27m, sau đó tiến hành tròng cáp vào 3 đoạn ống bê tông. Đơn vị thi công tiếp tục khoan sâu đến cuối đầu cọc, khi không còn ma sát thì nhổ cọc lên.

Hiện nay, quá trình thi công đoạn còn lại đang gặp khó khăn do kết cấu đất chặt, tuy nhiên đơn vị thi công vẫn giữ các nhóm, tổ thực hiện xuyên đêm rút ngắn thời gian để nhanh chóng cứu hộ cháu Hạo Nam.

Cứu bé trai lọt vào móng cọc: Dự kiến 8 giờ sáng nay nhổ cọc bê tông - ảnh 8

Phương pháp cứu hộ tốt nhất mà tỉnh đang tập trung thực hiện

Trưa qua, ông Đoàn Tấn Bửu cho biết: “Ban đầu việc ứng cứu em bé được thực hiện theo nguyên tắc tại chỗ. Sau đó, tỉnh có báo cáo về Quân khu 9 đề nghị các đơn vị công binh, Phòng cháy chữa cháy và các Bộ, ngành T.Ư chi viện, hỗ trợ. Lúc đầu biết đây là việc khó nên tỉnh đã báo cáo, kết nối xin ý kiến chuyên gia và sự hỗ trợ các Bộ, ngành T.Ư và các đơn vị hỗ trợ”.

Cứu bé trai lọt vào móng cọc: Dự kiến 8 giờ sáng nay nhổ cọc bê tông - ảnh 9

Đánh giá về phương án cứu hộ đang áp dụng, ông Bửu thông tin: đối với phương pháp đặt lồng ống cứu hộ hiện tại, nhóm kỹ thuật xác định đây là phương pháp tốt nhất mà tỉnh đang tập trung thực hiện. Khi đặt lồng ống 1,6m, sau khi làm tơi xốp đất hút ra nó sẽ giảm tối đa áp lực. Sau đó tiếp tục khoan nhồi sâu tiếp xuống đoạn dưới thì sẽ giảm tối đa lực ma sát ống sẽ được rút lên bằng thiết bị chuyên dùng thì sẽ thành công. Hiện nay biện pháp cứu hộ này là biện pháp đang tập trung thi công và đánh giá bước đầu đạt hiệu quả khả quan”.

Cứu bé trai lọt vào móng cọc: Dự kiến 8 giờ sáng nay nhổ cọc bê tông - ảnh 10

Cứu bé trai lọt vào móng cọc: Dự kiến 8 giờ sáng nay nhổ cọc bê tông - ảnh 11

Bùn đất trong ống thép đang được hút lên, khi đủ điều kiện đất tơi, mềm giảm ma sát sẽ tiến hành kéo và rút cọc móng lên, cứu hộ bé Hạo Nam

11 giờ 42 trưa 3.1, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Công tác cứu hộ em bé tại hiện trường, từ hôm qua đến sáng nay được các đơn vị cứu hộ tập trung các biện pháp kỹ thuật đặt ống vách thép có chiều cao khoảng 14m, sâu xuống lòng đất bao quanh trụ ống bê tông mà bé Hạo Nam kẹt trong đó. Sau khi đặt ống, các đơn vị thi công thực hiện khoan nhồi để làm tơi đất nhằm giảm áp lực ma sát trực tiếp vào thành cọc, bơm hút đất lên để giảm áp lực ma sát đến khi thấy đủ điều kiện sẽ sử dụng thiết bị cẩu công suất lớn để rút ống này lên khỏi mặt đất để thực hiện các biện pháp cứu hộ tiếp theo”.

“Ngoài ra, trong thời gian này tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo cho các đơn vị thi công hoàn thành công việc tại hiện trường và đề nghị các bộ ngành T.Ư có biện pháp cứu hộ hữu hiệu, thi công song song nhằm rút ngắn thời gian. Tỉnh đã vừa thực hiện cứu hộ tại chỗ, vừa trưng cầu ý kiến của các chuyên gia và kêu gọi sự giúp đỡ của các đơn vị có kinh nghiệm về cứu hộ cầu đường, để chạy đua làm sao trong thời gian sớm nhất để cứu hộ bé. Dự kiến đến chiều nay việc khoan làm tơi xốp đất sẽ hoàn thành”, ông Bửu nói.

Ông Đoàn Tấn Bửu cho biết: “Đối với công tác thi công cứu hộ vô cùng khó khăn, vì phải dùng những thiết bị chuyên dùng nhưng đường xá đi lại rất khó khăn, điện nước hạn chế. Tuy nhiên, các đơn vị thi công đã triển khai khắc phục kịp thời và triển khai không ngừng nghỉ, suốt ngày đêm và bất kỳ trở ngại nào thì lãnh đạo tỉnh và các đơn vị chuyên môn cũng phối hợp với nhau để chỉ đạo, xử lý kịp thời nhờ vậy công tác cứu hộ không bị gián đoạn mấy ngày nay”.

Việc cứu hộ diễn ra liên tục, không ngơi nghỉ bất kỳ một giây phút nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *