Nghi vấn trục lợi từ kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ ch.áy CCMN trên Facebook, đại diện giải thích vì sao dùng địa chỉ ‘ảo’

Tin Tức

Người nhà của nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc vì Facebook giả mạo kêu gọi ủng hộ.

2 ngày qua, trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện những lời kêu gọi quyên góp hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini. Sức mạnh, sự lan toả của cộng đồng mạng đã thu về số tiền lớn để hỗ trợ các nạn nhân. Tuy nhiên, lợi dụng lòng tốt của người dân, đã xuất hiện những trang Facebook giả mạo kêu gọi ủng hộ, gây bức xúc cho người nhà nạn nhân.

Theo thông tin của báo Lao Động, chị M.A, người nhà của 7 nạn nhân vụ cháy chung cư mini, đã rất bất ngờ khi cô giáo của con gọi điện xác nhận, gia đình có đang kêu gọi từ thiện hay không.

Chị M.A cho biết, cô giáo của con chị vừa nhận được thông tin có một tài khoản tự nhận là cô giáo, biết hoàn cảnh của gia đình nên đã kêu gọi giúp đỡ, ủng hộ.

Nghi vấn trục lợi từ kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini trên Facebook - Ảnh 1.

Người nhà nạn nhân vụ cháy liên hệ nhưng đối tượng giả mạo không biết gì về gia đình nạn nhân vụ cháy (Ảnh: Người nhà nạn nhân cung cấp – Báo Lao động)

“Sau khi liên lạc với tài khoản Facebook kêu gọi ủng hộ này thì họ không hề biết thông tin gì về con tôi. Hiện gia đình cũng chưa đăng bất kỳ thông tin và kêu gọi nhờ mọi người giúp đỡ. Tôi nghi vấn đây là chiêu trò câu views, câu like, trục lợi từ thiện” – chị M.A cho biết.

Đại diện người nhà nạn nhân khuyến cáo những người có tấm lòng hảo tâm có ý định giúp đỡ các gia đình nạn nhân cần tìm hiểu kỹ thông tin để giúp đỡ đúng người, đúng địa chỉ, cần cảnh giác để tránh bị mắc lừa đồng thời mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ những kẻ cố tình giả mạo để lừa đảo, trục lợi.

Trong chiều tối ngày 14/9, một Page có 1,4 triệu người theo dõi trên Facebook cũng đăng thông tin: “Đến 17h06, đã quyên góp được số tiền là: 3 TỶ 870 TRIỆU VNĐ và xin dừng nhận quyên góp vì số tiền AD cũng nghĩ là đủ để giúp một phần gì đó cho các nạn nhân…”. AD (người quản trị) Page cũng liên tiếp đăng tải các thông tin về việc đã làm việc với Công an TP Hà Nội và phía ngân hàng để ngừng nhận chuyển khoản. Ban Quản trị Page cũng khẳng định sẽ chuyển trực tiếp số tiền này tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Khương Đình, đồng thời “sao kê” đầy đủ dòng tiền…

Ban Quản trị Page cũng cho biết về việc có một số ý kiến trái chiều và khẳng định sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và lương tâm… khi kêu gọi hỗ trợ.

Tuy nhiên, bên cạnh những bình luận ủng hộ và cảm ơn Page đã có hành động hỗ trợ các nạn nhân và gia đình, đã có những bình luận đặt nghi vấn trước việc Page xóa, ẩn hay chặn bình luận liên quan đến sự việc này.

Nghi vấn trục lợi từ kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini trên Facebook - Ảnh 2.

Những bình luận nghi vấn và cam kết của Page về việc quyên góp ủng hộ các nạn nhân và người nhà trong vụ cháy chung cư mini

Việc chung tay quyên góp, gửi tấm lòng hảo tâm tới các nạn nhân và gia đình trong giai đoạn khó khăn khăn này là vô cùng trân quý. Hơn ai hết, cộng đồng mạng, các nhà hảo tâm luôn mong muốn tấm lòng của mình được gửi tới đúng địa chỉ, đúng người cần hỗ trợ. Tuy nhiên, người dân cần cẩn trọng khi gửi tiền ủng hộ trên mạng xã hội, tránh để lòng tốt bị lợi dụng.

Trước đó, ngày 13/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình đã công khai mối tiếp nhận nguồn hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại tại vụ cháy chung cư mini ở ngách 29/70 phố Khương Hạ.

Theo đó, để công tác hỗ trợ, động viên các gia đình nạn nhân được kịp thời, đảm bảo công khai, minh bạch, Văn phòng Ủy ban MTTQ phường Khương Đình sẽ trực tiếp tiếp nhận mọi nguồn hỗ trợ tại địa chỉ: Số 33 Khương Hạ, phường Khương Đình – Hoặc chuyển khoản qua Số tài khoản của UB MTTQ Việt Nam phường.

Nghi vấn trục lợi từ kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini trên Facebook - Ảnh 3.

Hà Nội cũng đã công bố hỗ trợ ban đầu cho các nạn nhân trong vụ hoả hoạn, với nguồn hỗ trợ lấy từ nguồn ngân sách, xã hội hóa và nguồn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *