Vụ cháy ‘chung cư mini’ ở Hà Nội: Cần làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan?

Tin Tức

Theo luật sư, ngoài việc xử lý hình sự với chủ đầu tư xây dựng công trình này thì cơ quan chức năng cũng cần làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cơ quan, tổ chức cá nhân có liên quan.

Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini xảy ra cháy lớn ở Hà Nội

Sau khi vụ cháy xảy ra, Công an TP Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini ở ngách 29/70 Khương Hạ.

Chiều 13/9, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Nghiêm Quang Minh (SN 1979, trú tại Hà Nội) về tội “Vi phạm các quy định về PCCC”. Đây là chủ căn nhà chung cư mini ở ngách 29/70 phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nơi vừa xảy ra vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trước đó, khoảng hơn 23h đêm 12/9, căn nhà chung cư mini này bất ngờ bốc cháy dữ dội. Chỉ trong thời gian ngắn, ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ các tầng. Do nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ, xe cứu hỏa không tiếp cận được nên lực lượng PCCC phải nối vòi rồng vào bên trong để phun nước.

Sau 45 phút, ngọn lửa được khống chế, lực lượng PCCC đã cứu hộ thành công hơn 70 người, đưa đi cấp cứu 54 người.

Chung cư nói trên có 9 tầng, mỗi tầng bố trí 5 căn hộ với tổng số người đang sinh sống là 150 người. Một số thông tin cho hay, đám cháy bắt nguồn từ tầng 1, nơi được dùng để cất, giữ xe máy của cư dân tòa nhà.

Thông tin đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Vụ cháy "chung cư mini" ở Hà Nội: Có thể xem xét trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan? - Ảnh 2.

Bị can Nghiêm Quang Minh tại cơ quan công an (ảnh TL)

Bình luận về vụ việc đau lòng này, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp chia sẻ, hiện cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với chủ ngôi nhà này về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”. Kết quả xác minh ban đầu cho thấy, người này có giấy phép xây dựng loại nhà ở riêng lẻ 6 tầng chứ không phải là chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng tòa nhà chung cư. Nhưng thực tế thì ngôi nhà này được xây dựng tới 9 tầng và một tum, nghĩa là đã vượt số tầng so với giấy phép.

Theo quy định của pháp luật, việc xây nhà từ 7 tầng trở lên thì phải có thiết kế về phòng cháy chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khi thi công phải đảm bảo đúng thiết kế đã phê duyệt và phải được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy thì mới đủ điều kiện đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, với hành vi xây dựng sai giấy phép như vậy thì rõ ràng tòa nhà không đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy, không được cấp có thẩm quyền phê duyệt về thiết kế cũng như nghiệm thu về kết quả thi công phòng cháy chữa cháy.

Với hậu quả vụ cháy được xác định là thiệt hại đến tính mạng 56 người, nhiều người bị thương tích nghiêm trọng đang phải cấp cứu và thiệt hại đặc biệt lớn đối với nhiều tài sản của các hộ dân nên người đàn ông này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội danh trên là phạt tù từ 7- 12 năm theo quy định tại Điều 313 (BLHS 2015).

Ngoài trách nhiệm hình sự thì người phạm tội trong vụ án này còn phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với các nạn nhân, bao gồm: Chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe, tiền thu nhập bị mất, bị giảm sút và một khoản bồi thường tổn thất về tinh thần tới 50 tháng lương cơ sở đối với những người bị thương tích.

Đối với những nạn nhân đã tử vong thì phải bồi thường chi phí mai táng theo phong tục địa phương, tiền tổn thất tinh thần cho thân nhân của họ và tiền nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định pháp luật. Ngoài việc phải bồi thường thiệt hại liên quan đến tính mạng, sức khỏe của các nạn nhân thì người phạm tội có trách nhiệm phải bồi thường toàn bộ thiệt hại về tài sản đã bị cháy.

Đây là trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự. Về nguyên tắc thì các bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường, không thỏa thuận được thì có thể đề nghị tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Trường hợp người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả thì sẽ được xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự. Trường hợp không nhận thức được hành vi sai phạm của mình, không có ý thức khắc phục hậu quả thì sẽ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Vụ cháy "chung cư mini" ở Hà Nội: Có thể xem xét trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan? - Ảnh 3.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường nhận định, trong vụ việc đau lòng này, cơ quan chức năng có thể xem xét trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan

Tiến sĩ Cường cũng cho rằng, ngoài việc xem xét xử lý hình sự với chủ đầu tư xây dựng công trình này thì cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cơ quan, tổ chức cá nhân có liên quan.

Đầu tiên cần xem xét đến việc cấp phép xây dựng, vấn đề quản lý trật tự xây dựng ở trên địa bàn tại thời điểm công trình xây dựng thi công. Theo giấy phép xây dựng thì ngôi nhà này được cấp phép xây dựng 6 tầng, một tầng lửng và tum thang có không gian kỹ thuật. Nhưng trên thực tế thì ngôi nhà này được xây dựng 9 tầng và một tầng tum. Bởi vậy, cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc cấp giấy phép xây dựng cho công trình này như vậy có đúng quy định của pháp luật hay không. Nếu có dấu hiệu cấp phép xây dựng không đúng pháp luật thì sẽ xem xét trách nhiệm của cơ quan cấp giấy phép.

“Chính quyền địa phương, cơ quan quản lý về trật tự xây dựng thời điểm đó có biết về hành vi xây dựng sai phép này hay không, đã xử lý hay chưa, hình thức xử lý như thế nào; vì sao không buộc tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. Liệu có hành vi buông lỏng quản lý hay tiếp tay dung túng cho hành vi sai phạm hay không để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu phát hiện có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hoặc có hành vi tiếp tay dung túng cho sai phạm thì có thể xem xét xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, Tiến sĩ, luật sư Cường phân tích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *