Xa nhà quá 3 ngày, khi về nên gõ cửa 3 lần hãy mở khóa sẽ không bao giờ h.ối h.ận, vì sao?

Tin Tức

‘Có thờ có thiêng, có kiêng có lành’, vậy nên người xưa khuyên đi xa nhà quá 3 ngày, khi về nên gõ cửa 3 lần mới mở khóa.

Theo quan niệm dân gian từ người xưa truyền lại thì khi đi vắng khỏi nhà hơn 3 ngày, trong nhà không có ai thì lúc về không nên vội vàng mở cửa bước vào nhà ngay mà nên gõ cửa 3 lần.

Bước tiếp theo, đợi khoảng nửa phút, gõ cửa thêm 3 lần nữa rồi mới bước vào nhà. Khi vào nhà, dù là ban đêm hay ban ngày, tốt nhất cũng nên bật tất cả các đèn lên. Đợi khoảng 2 phút rồi mới tắt những đèn không cần thiết.

Việc làm này có ý nghĩa quan trọng:

Thông báo cho thần bếp

gõ cửa, gõ cửa nhà, kiến thức

Việc gõ cửa nhà được coi là thông báo đến các vị thần bếp cai quản việc nhà.

Theo quan niệm dân gian, mỗi gia đình sẽ có các vị thần bếp cai quản việc nhà. Đến ngày cuối năm, các vị thần sẽ lên chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng về công việc bếp núc, làm ăn, cư xử của gia đình trong năm đó. Gia chủ thường làm lễ tiễn các vị thần và cũng mong gia đình chuẩn bị đón năm mới thịnh vượng.

Việc gõ cửa 3 lần sau một thời gian đi vắng được cho là hành động thông báo với thần bếp rằng các thành viên trong gia đình đã về.

Điều hòa năng lượng

Khi đi vắng khỏi nhà quá lâu, trong nhà thường thiếu đi nguồn năng lượng dượng. Người ta thường gọi nôm na là thiếu hơi người. Khi năng lượng dương trong nhà thiếu hụt, năng lượng âm sẽ tăng lên, căn nhà trở nên lạnh lẽo, u ám hơn.

gõ cửa, gõ cửa nhà, kiến thức

Ngoài ra, một số người cho rằng khi nhà bỏ trống trong một thời gian thì dễ kéo theo một số thứ không sạch sẽ đến làm khách. Do đó, việc gõ cửa trước khi vào nhà và bật tất cả các đèn trong nhà mang ý nghĩa xua đuổi những thứ không hay, mang năng lượng dương trở lại với căn nhà, giúp cân bằng năng lượng.

Ngoài ra, bạn nên đốt nến hoặc xông nhà để cân bằng năng lượng, xua đuổi những điều không hay trong nhà.

* Thông tin mang tính chất tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *